CAO SƠN TRÀ – Tôn vinh bản sắc trà Việt

Hình ảnh: Cánh đồng trà Hà Giang

Được vinh dự cùng nghệ nhân Cao Sơn trong việc lan tỏa bản sắc trà việt ra thế giới, Film Feeling đã lưu giữ lại được những khoảnh khắc đáng nhớ khi đi về mảnh đất Hà Giang nơi những lá trà thượng hạng ẩn mình.

Nằm trên những đỉnh núi cao hơn 1400-1800m mực nước biển, những lá trà ở núi Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến, tỉnh Hà Giang được nhiều người biết đến là cội nguồn của những lá trà cổ.

Hình ảnh: Nghệ nhân Cao Sơn pha trà
Hình ảnh: Nghệ nhân Cao Sơn pha trà

Theo nghệ nhân Cao Sơn chia sẻ về cội nguồn của những lá trà thì lá trà có nguồn gốc từ Việt Nam, điều này đã được Lục Vũ khẳng định trong Trà Kinh. Những lá trà nằm ẩn mình trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh có những cây tuổi đời gần 500 năm, phát triển cùng với thời gian, những lá trà hấp thụ được tất cả những gì tinh túy nhất của trời đất.

Những lá trà sau khi được hái xuống thì được sao lên cho săn lại, kế tiếp được vò bằng tay để lá trà lên hương, và trà sẽ được đun ở 90 độ để đạt được hương vị hoàn hảo nhất. Chính nhờ những hương vị độc đáo, đặc biệt mà hiếm nơi đâu có mà năm 2018 nghệ nhân Cao Sơn đã đạt được 3 giải thưởng của AVPA và tới 2019 thêm 6 giải thưởng nữa.

Hình ảnh: Cánh đồng trà Hà Giang
Hình ảnh: Cánh đồng trà Hà Giang

Theo nghệ nhân chia sẻ về quan điểm uống trà “cuộc sống cũng giống như cách pha trà, hãy đun sôi cái tôi của bạn, làm bay hơi mọi lo lắng, pha loãng mọi buồn phiền, lọc đi mọi sai lầm, bắt đầu tận hưởng sự hạnh phúc”. Từ đó lan tỏa tình yêu trà tới nhiều bạn trẻ.

Cùng anh Cao Sơn trên chuyến hành trình về mảnh đất Hà Giang, Film Feeling mong muốn truyền tải nhiều hơn nữa về vẻ đẹp con người, thiên nhiên, hơn cả là những lá trà, nét đẹp văn hoá ngàn đời, trải dài từ nông thôn tới thành thị từ vùng cao tới bờ biển.

Hình ảnh: Nét đẹp văn hóa trà
Hình ảnh: Nét đẹp văn hóa trà

Gửi gắm những nét đẹp văn hoá vào trong những lá trà, nghệ nhân Cao Sơn mong muốn lan toả tình yêu trà tới mọi người. Trà – món đồ uống tinh túy, không chỉ là nét đẹp văn hoá truyền thống của một dân tộc mà còn là niềm tự hào, tinh hoa văn hóa độc đáo mà chúng ta có thể chia sẻ với cả thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *