Hành trình tìm về Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm

Hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông

Giữa cái nắng hanh của tiết trời tháng 6 năm 2018, Film Feeling có chuyến hành trình tìm về thánh địa Phật giáo Trúc Lâm trên đỉnh núi Bảo Đài. Nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo, nơi con người ta tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống

Nằm trên núi Bảo Đài, thuộc địa phận 2 xã An Sinh và Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh, Chùa Ngoạ Vân được biết tới như một quần thể kiến trúc chùa tháp lớn của thiền phái Trúc Lâm trên dãy Yên Tử. Đồng thời đây cũng là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo và nhập cõi niết bàn.

 

Hình ảnh: Chùa Ngoạ Vân
Hình ảnh: Chùa Ngoạ Vân

Không gian linh thiêng nơi Chùa Ngoạ Vân trên đỉnh núi Bảo Đài mang đến sự tĩnh lặng và bình yên cho những người tìm đến. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ kết hợp với kiến trúc độc đáo của chùa thể hiện sự giao thoa giữa thiền môn và thiên nhiên, tạo nên một không gian thiêng liêng và trấn an.

Phật giáo Trúc Lâm là một trong những trường phái Phật giáo lớn tại Việt Nam, được sáng lập bởi vị vua Trần Nhân Tông vào thế kỷ 13. Trúc Lâm tập trung vào việc tu tập thiền môn và kết hợp với triết học Trúc Lâm, khuyến khích con người tìm kiếm sự giác ngộ thông qua việc tập trung vào tâm hồn và tương tác chặt chẽ với môi trường xung quanh.

 

Hình ảnh: Tín đồ hành hương, niệm phật
Hình ảnh: Tín đồ hành hương, niệm phật

Được bố trí thành ba lớp, trong đó lớp đầu tiên di tích dưới chân núi như Khu rừng già, phủ Am Trà, Thông Đàn,… những di tích được kết nối với nhau bằng con đường lên núi hành hương. Kế tiếp là lớp thứ 2, nằm ở sườn phía nam của núi Bảo Đài, đây là nơi chùa Ngoạ Vân, một trong những địa điểm quan trọng của nước Nam Việt thời bấy giờ. Lớp cuối cùng, cũng là lớp cao nhất, là nơi phật hoàng tu hành đắc đạo, về cõi niết bàn trong tư thế sư tử nằm đồng thời cũng là nơi thờ phụng Sơn Thần.

 

Hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông
Hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông

Hình ảnh về một Ngoạ Vân giữa không gian mênh mông bao la của đất trời được Film Feeling ghi lại như khắc họa bức tranh với cảnh sắc hùng vĩ như đưa con người ta trở về với những cảm xúc an lành, yên bình và nguyên sơ nhất.

2 Câu thơ hay nhất khi miêu tả về Am Ngọa Vân được ghi lại:

Nơi đây vạn mây ngang trời

Ngoạ Vân là chốn đắc đạo của vua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *