HỢP TÁC XÃ SINH DƯỢC – Kế thừa tinh tuý của tự nhiên

Hình ảnh các sản phẩm làm từ nguồn dược liệu tự nhiên

Năm 2022, Film Feeling trở thành đơn vị hợp tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cho HTX Sinh Dược – nơi kế thừa và phát triển các phương thức cổ truyền từ nguồn dược liệu quý tự nhiên tại Ninh Bình.

Hình ảnh vườn cây thảo dược của HTX Sinh Dược
Hình ảnh vườn cây thảo dược của HTX Sinh Dược

Sinh Dược là một thôn cổ nằm dưới chân núi Bái Đính, thuộc tỉnh Ninh Bình. Tương truyền đây là vùng đất mà thiền sư – danh y Nguyễn Minh Không đi tìm thuốc “hóa hổ” cho vua nhà Lý. Tại đây, ngài tìm được rất nhiều vị thuốc tự nhiên và truyền đạt lại những kinh nghiệm dùng thảo dược cũng như các bài thuốc quý cho người dân. Từ ý nghĩa đặc biệt này, năm 2014 Hợp tác xã Sinh Dược ra đời, kế thừa việc trồng cây dược liệu và sáng tạo ra các sản phẩm như một món quà mà thiên nhiên ban tặng.

Hình ảnh các sản phẩm làm từ nguồn dược liệu tự nhiên
Hình ảnh các sản phẩm làm từ nguồn dược liệu tự nhiên

Hiện nay, HTX Sinh Dược đang sản xuất các sản phẩm dược liệu như: tinh dầu sả, hương nhu, muối ngâm chân, cao gội đầu hay xà bông thảo dược. Tất cả đều được chiết xuất từ nguồn dược liệu sẵn có tại địa phương và liên kết với các hợp tác xã khác, nơi có những nguồn dược liệu phù hợp.

Tại đây, mô hình sản xuất được thực hiện là mô hình vùng nguyên liệu, nghĩa là các sản phẩm sẽ được chế biến và đóng gói tập trung. Dược liệu được trồng với quy mô lớn và phân vùng rõ rệt.

Việc thu hái và chế biến dược liệu được thực hiện theo các quy trình cụ thể, rõ ràng theo từng công đoạn. Đặc biệt, công đoạn thu hái phải được thực hiện vào buổi sáng sớm khi sương vừa tan và nắng vừa lên để hàm lượng dược tính có trong cây thảo dược sẽ đạt mức độ cao nhất.

Hình ảnh sản xuất và đóng gói xà bông thảo dược
Hình ảnh sản xuất và đóng gói xà bông thảo dược

Cho đến nay, sản phẩm nổi bật của hợp tác xã chính là xà bông thảo dược, được sản xuất với công nghệ an toàn, lành tính. Xà bông thảo dược có nhiều mùi hương khác nhau được cải tiến theo các chủ đề ngày lễ và đóng gói bởi bao bì bắt mắt.

Cùng với những nỗ lực không ngừng, đến nay các sản phẩm do HTX Sinh Dược sản xuất đã đạt chứng nhận OCOP và trở thành mắt xích quan trọng trong vấn đề giải quyết đầu ra cho sản phẩm gắn với chuỗi giá trị lưu giữ các yếu tố truyền thống. Điều này mang đến cho thế hệ trẻ một ý nghĩa rất lớn về việc kế thừa và phát huy những tinh túy của thiên nhiên và của người xưa để lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *