KHÁM PHÁ VIỆT NAM – ẨM THỰC LÁ

Hình ảnh người dân đang phơi và lọc các loại lá

Năm 2023, Film Feeling đã có cơ hội đến với mảnh đất Gia Lai và trở thành đơn vị media thực hiện thước phim lưu giữ những nét độc đáo về ẩm thực, đặc biệt là các món ăn được làm từ lá rừng ở nơi đây.

 

Hình ảnh nhà rông ở Tây Nguyên
Hình ảnh nhà rông ở Tây Nguyên

Gia Lai – mảnh đất mà mỗi khi nhắc đến đều sẽ khiến người ta liên tưởng đến sự kỳ bí và mê hoặc. Trong đó, vũ điệu cồng chiêng và những ngôi nhà rông là một trong những biểu tượng văn hoá sống động của những con người trên mảnh đất đỏ bazan. Nổi bật nhất  chính là ẩm thực Gia Lai, trở thành điều khiến bất kì ai cũng phải quyến luyến với vùng đất này.

 

Hình ảnh người đồng bào dân tộc đang hái lá rừng
Hình ảnh người đồng bào dân tộc đang hái lá rừng

Được thiên nhiên ban tặng cho núi non trùng điệp cùng rừng xanh ngút ngàn, con người nơi đây đã sáng tạo ra những món ăn từ lá rừng vô cùng đặc biệt. Ở từng thời điểm, từng mùa trong năm mà đồng bào nơi đây sẽ có các loại lá khác nhau dùng cho những món ăn khác nhau. Những kiến thức về các loại lá được xuất phát từ việc khi đồng bào dân tộc đi làm nương rẫy hay vào rừng hái lá rừng ăn thay cơm.

Theo người dân nơi đây, lá giống như vị thuốc được truyền từ đời này sang đời kia và sẽ có các hương vị như: chát, bùi, hơi đắng nhẹ. Lá rừng sau khi hái về sẽ được lọc lại một lần nữa, được phân ra theo kích thước và lấy các lá non để làm nguyên liệu cho món gỏi lá. Món gỏi lá rừng thường gồm từ 30 – 40 loại lá tuỳ theo thời điểm. Vào mùa xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc nên sẽ thu hoạch được nhiều lá nhất.

 

Hình ảnh người dân đang phơi và lọc các loại lá
Hình ảnh người dân đang phơi và lọc các loại lá

Mỗi món ăn lại có một điểm nhấn riêng, nhưng nói về gỏi lá rừng thì không thể không nhắc đến 3 điểm nhấn: lá rừng là yếu tố quan trọng nhất, nước sốt công phu và nhân kèm theo cũng cần phải làm cầu kì. Tuy là có rất nhiều loại lá như vậy nhưng khi ăn chúng sẽ không kỵ nhau, ngược lại còn được coi như bài thuốc dân gian của người đồng bào dân tộc.

 

Hình ảnh món gỏi lá rừng tươi ngon
Hình ảnh món gỏi lá rừng tươi ngon

Qua những thước phim chân thực và giản dị, ekip của film Feeling đã ghi lại trọn vẹn các sắc màu tươi ngon của đồ ăn nơi biển hồ Pleiku khi được người dân khéo léo kết hợp cùng đặc sản lá rừng để tạo nên hương vị riêng biệt. Dường như hương vị của núi rừng, của đại ngàn xanh biếc đã thấm vào từng chiếc lá để chúng ta có thể cảm nhận đầy đủ nhất về Tây Nguyên qua từng món ăn. Điều này đã phần nào tạo nên bản sắc riêng cho nền ẩm thực của vùng đất đầy nắng gió này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *