Marie’s Vietnam Essential Handmade – Cỏ bàng và ứng dụng thời trang

Hình ảnh người dân làng Phò Trạch đan sản phẩm từ cỏ bàng

Dự án được Film Feeling và Marie’s Vietnam Essential Handmade kết hợp thực hiện vào năm 2022 để quảng bá về những sản phẩm đan bằng tay. Qua đó, thể hiện thông điệp gắn kết cộng đồng, phát triển những giá trị truyền thống nghề và nâng cao ý thức sống xanh của mọi người.

Hình ảnh người dân làng Phò Trạch đan sản phẩm từ cỏ bàng
Hình ảnh người dân làng Phò Trạch đan sản phẩm từ cỏ bàng

Cỏ bàng là một nguồn nguyên liệu đặc trưng của làng Phò Trạch, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cuộc sống của người dân nơi đây gắn liền với nghề thủ công đan lát từ cỏ bàng và nổi tiếng nhất với nghề đan đệm. Từ chất liệu và nghề truyền thống này mà nơi đây đã hình thành lên những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, mang đến hơi thở của thời đại mới.

Là người con của xứ Huế, chị Hồ Sương Lan đã đem tình yêu nguyên liệu cỏ bàng của mình để tạo nên những giá trị mới cho chất liệu đặc biệt này. Chị chia sẻ: “mình thấy được sức sống mãnh liệt cũng như tiềm năng phát triển của nghề thủ công ở Huế nói riêng và ở Việt Nam nói chung trên xu hướng phát triển về đời sống xanh và các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đó là lý do mình theo đuổi và gắn bó với cỏ bàng tới tận bây giờ”.

Hình ảnh chị Hồ Sương Lan – GĐ công ty TNHH Marie’s chia sẻ
Hình ảnh chị Hồ Sương Lan – GĐ công ty TNHH Marie’s chia sẻ

Để thay đổi các sản phẩm từ cỏ bàng truyền thống, những người con xứ Huế đã ứng dụng các xu hướng thời trang vào thiết kế. Họ đã nghiên cứu và tạo nên các hình dáng, kích thước mới mẻ hơn cho sản phẩm. Đây là công việc đòi hỏi tính sáng tạo và luôn cập nhật xu hướng thời trang để có thể tạo nên các thiết kế vừa đẹp, tiện dụng mà vẫn giữ được nét truyền thống của nguyên liệu.

Khi thực hiện các sản phẩm theo thiết kế, người chế tác sẽ sử dụng những tấm đệm bàng và ghép chúng lại bằng công nghệ may thay vì làm trên khung như nón. Để tạo ra sự mới mẻ và chắc chắn hơn, người thợ sẽ may thêm viền, quai và các chi tiết khác cho sản phẩm. Bên cạnh đó, các hoạ tiết nhỏ mang tính linh hoạt theo thiết kế sẽ được làm hoàn toàn thủ công. Đây là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt cho các sản phẩm cỏ bàng trong ứng dụng thời trang.

Hình ảnh người thợ đang may các sản phẩm từ cỏ bàng
Hình ảnh người thợ đang may các sản phẩm từ cỏ bàng

Ngoài vẻ đẹp độc đáo, khác biệt thì các sản phẩm từ cỏ bàng còn truyền tải một thông điệp sống xanh, giữ gìn các sản phẩm truyền thống đến cộng đồng. Các sản phẩm từ cỏ bàng mang đến tính thẩm mỹ cao và độc đáo, thể hiện rõ giá trị truyền thống trong mỗi sản phẩm sáng tạo ở Huế, qua đó nâng tầm và thúc đẩy sự phát triển các dòng sản phẩm từ chất liệu tự nhiên giàu tính truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *