Nghề câu mực nhảy, nét đẹp lao động Hà Tĩnh

Hình ảnh ngư dân câu mực trên vùng biển Hà Tĩnh

Năm 2018, Film Feeling đã thực hiện chương trình V VietNam với chủ đề Một ngày ở Vũng Áng, chương trình khắc họa rõ cuộc sống và vẻ đẹp lao động của ngư dân Hà Tĩnh.

Ekip quay phim lựa chọn địa điểm là làng chài Ba Đồng, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, nơi ở của những ngư dân có nhiều năm kinh nghiệm bám biển. Film Feeling lựa chọn tháng 9 là lúc bấm máy chương trình. Vì theo ngư dân nơi đây, thời điểm đánh bắt mực tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 5 và từ tháng 9 tới tháng 10 đều là khoảng thời gian nước sinh và nước gần sinh, thời điểm tốt nhất để có thể bắt được mực.

Hình ảnh ngư dân câu mực trên vùng biển Hà Tĩnh
Hình ảnh ngư dân câu mực trên vùng biển Hà Tĩnh

Theo chân các ngư dân, Ekip đã ghi lại những khoảnh khắc lao động hăng say trên biển, những thước phim quý giá được đội ngũ Film Feeling khắc họa chân thực về một ngày lao động của những con người làng chài Ba Đồng.

Nội dung thước phim xoay quanh 3 nhân vật, họ là anh Nguyễn Văn Khang – ngư dân được truyền nghề từ người cha của mình, ông Nguyễn Văn Khởi – người đã có hơn 40 năm kinh nghiệm bám biển và cô Trần Thị Thuỷ – người phụ nữ có cửa hàng chế biến mực từ những năm 2001.

Anh Nguyễn Văn Khang chia sẻ về cuộc sống mưu sinh bám biển
Anh Nguyễn Văn Khang chia sẻ về cuộc sống mưu sinh bám biển

Hình ảnh về anh Khang và ông Khởi lao động hăng say, kéo những chùm mực to, cánh buồm ra khơi trong hoàng hôn trên vùng biển Hà Tĩnh hay đôi bàn tay thuần thục trong từng động tác nấu nướng của cô Thuỷ, tất cả đã khắc hoạ lên một bức tranh về vẻ đẹp lao động của con người nơi đây.

Hình ảnh đoàn thuyền trở về sau một đêm đánh bắt cá
Hình ảnh đoàn thuyền trở về sau một đêm đánh bắt cá

Họ đều là những con người làng chài Ba Đồng, những người gắn bó cả đời mình với biển cả, với mẹ thiên nhiên. Cuộc sống trên biển đã chắt chiu và hình thành những phẩm chất đặc biệt trong tâm hồn của họ. Không chỉ là những người dũng cảm đối mặt với sóng gió, mà còn là những người bảo vệ và gìn giữ tài nguyên biển cho thế hệ tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *