Nghệ thuật điêu khắc củi lũ

Hình ảnh: Điêu khắc củi lũ của người dân Cơ Tu

Năm 2022, Film Feeling là đơn vị đồng hành cùng Coco Casa Collection trong quá trình quảng bá hình ảnh về những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc từ củi lũ 

Quảng Nam mảnh đất giao thoa của mọi nền văn hóa hàng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai bão lũ. Tháng 9 tới tháng 12 hàng năm là thời điểm mà Quảng Nam thường chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ bão. Những cơn mưa lớn kéo dài cùng với gió mạnh gây ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt trên diện rộng. Vùng Biển An Bàng là nơi xuất hiện nhiều thân gỗ và củi trôi dạt từ thượng nguồn xuống.

Hình ảnh: Vùng biển An Bằng 
Hình ảnh: Vùng biển An Bằng

Gắn bó với mảnh đất quê hương, nhận thấy củi, gỗ trôi sông dạt ra biển nhiều, anh Lê Ngọc Thuận – người con Quảng Nam đã có ý tưởng tận dụng những thân gỗ, củi đã chết biến chúng trở thành các tác phẩm nghệ thuật từ việc điêu khắc.

Những khúc gỗ từ biển An Bàng sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng sẽ được những nghệ nhân làng mộc Kim Bồng gia công và biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật khác nhau dựa vào từng đặc tính riêng, mỗi tác phẩm lại có những câu chuyện riêng ẩn chứa những nét độc đáo trong văn hoá của từng vùng, tạo ra sự độc nhất.

Hình ảnh: Điêu khắc củi lũ của người dân Cơ Tu
Hình ảnh: Điêu khắc củi lũ của người dân Cơ Tu

Trong hành trình, anh Thuận tìm tới những người dân Cơ Tu, những con người cũng đã sử dụng việc điêu khắc những khúc gỗ trở thành một phần trong nét văn hoá. Nguồn cảm hứng trong các tác phẩm nghệ thuật được lấy từ văn hoá, lối sống, kiến trúc…những gia vị đời thường của cuộc sống.

Coco Casa Collection không đơn thuần là bộ sưu tập những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc mà hơn cả những giá trị về bảo vệ môi trường sống, thông qua những tác phẩm của mình anh Thuận muốn cho mọi người thấy hậu quả khi tàn phá môi trường sống từ những hành động đốt rừng để trồng cây lương thực cho tới chặt cây đầu nguồn khiến đất đai khô cằn, xói mòn,…Tất cả là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người về vai trò của môi trường sống.

Hình ảnh: Những tác phẩm nghệ thuật từ củi lũ
Hình ảnh: Những tác phẩm nghệ thuật từ củi lũ

Đồng hành cùng Coco Casa Collection trong việc phát triển nghệ thuật điêu khắc củi lũ, thông qua những thước phim đa sắc màu về những tác phẩm nghệ thuật Film Feeling muốn truyền tải tới mọi người về vẻ đẹp đồng thời là nâng cao giá trị về bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *