Tinh Hoa Nghề Việt – Sắc Màu Văn Hóa Truyền thống

Hình ảnh: Nghề chế tác đá quý

Chương trình Tinh hoa nghề Việt là một trong những series kí sự thực tế được Film Feeling và Dolphin Media hợp tác sản xuất từ những năm 2015 với mục đích truyền tải những thông điệp tích cực về lưu giữ những nét đẹp truyền thống của các làng nghề cổ truyền trước sự thay đổi của thời gian. 

Hình ảnh: Nghề truyền thống của dân tộc
Hình ảnh: Nghề truyền thống của dân tộc

Theo chân cuộc hành trình đi tìm giá trị xưa cũ, những phóng sự tài liệu được ghi lại trở thành những thước phim đắt giá về chuyến đi. Tìm về những giá trị lịch sử là tìm về những làng nghề truyền thống, ẩn mình sau lớp phủ của thời gian. Họ vẫn miệt mài gìn giữ những nét đẹp dân gian qua từng thế hệ.

Lắng nghe những bậc thầy trong ngành nghề của mình chia sẻ về nét đẹp, nét độc đáo trong từng công việc, có thể thấy sự tận tâm. Họ đặt tư, nguyện vọng của mình gửi gắm vào trong những đứa con tinh thần. Mỗi một sản phẩm làm ra là một tác phẩm độc nhất.

Hình ảnh: Nghề chế tác đá quý
Hình ảnh: Nghề chế tác đá quý

Chị Trần Thùy Linh –  người sáng lập Linh Gem & Jewels chia sẻ về tình yêu với nghề thiết kế trang sức đá quý kết hợp với nghề thủ công “ từ nhỏ mình đã rất đam mê trang sức, lớn lên mình cảm thụ được cái đẹp và theo đuổi nghề truyền thống của quê hương”. Huế không chỉ là cái nôi văn hóa của dân tộc, đây cũng là nơi nuôi dưỡng những ngành nghề cổ truyền.

Sự giao thoa giữa thủ công làng nghề truyền thống Huế như Pháp Lam, đúc đồng, vàng bạc và thiết kế trang sức đá quý lần đầu tiên mang đến sự độc đáo, khác biệt, sự kết hợp giữa những nét tinh hoa thủ công làng nghề và hiện đại góp phần gìn giữ phát huy tiếp cận gần hơn tới những bạn trẻ.

Hình ảnh: Nghề làm đồ Handmade
Hình ảnh: Nghề làm đồ Handmade

Bên cạnh đó còn rất nhiều ngành nghề truyền thống khác của dân tộc như đồ trang trí handmade, tranh Chỉ Đình, … Tất cả được khắc họa một cách chân thực qua từng khung hình của đội ngũ ekip Film Feeling. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là gửi đến khán giả những thước phim về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc từ đó quảng bá vẻ đẹp của đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới hơn cả là phát huy những giá trị văn hóa, gìn giữ bản sắc dân tộc mà cha ông giày công vun đắp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *