XQ ĐÀ LẠT SỬ QUÁN – Hơi thở của Huế trong lòng Đà Lạt

Hình ảnh bảo tàng trưng bày tranh thêu XQ

Năm 2019, Film Feeling hân hạnh trở thành đơn vị media thực hiện những thước phim lưu giữ giá trị nghệ thuật tại Đà Lạt Sử Quán. Đây là một địa điểm tọa lạc ngay trung tâm Đà Lạt và thu hút du khách bởi sự hòa trộn trong lối kiến trúc độc đáo cùng nghệ thuật thêu tranh ấn tượng mang đậm dấu ấn Huế cổ kính.

 

Hình ảnh XQ Đà Lạt Sử Quán
Hình ảnh XQ Đà Lạt Sử Quán

Với khuôn viên 12.000 mét vuông, XQ Đà Lạt Sử Quán được xem như một bảo tàng về nghề thêu ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Du khách đến tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mà còn được chứng kiến các nghệ nhân trực tiếp sáng tạo ra những bức tranh thêu tinh xảo tuyệt đẹp.

Tranh thêu XQ là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật thêu và nghệ thuật hội hoạ qua bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo phong phú của các nghệ nhân nơi đây. Không bị bó hẹp nội dung như tranh thêu truyền thống Việt Nam, tranh thêu XQ rất đa dạng với nhiều chủ đề như: tranh phong cảnh, tranh phong thuỷ, tranh một mặt, tranh hai mặt, tranh chân dung, tranh quê hương,…

Hình ảnh bảo tàng trưng bày tranh thêu XQ
Hình ảnh bảo tàng trưng bày tranh thêu XQ

Mỗi tác phẩm tranh thêu ở đây đều được thể hiện chi tiết nhất những hình ảnh chân dung nhân vật hay phong cảnh thiên nhiên qua ánh nhìn của các nghệ nhân truyền thống. Ngày nay, ngoài những loại chỉ màu công nghiệp, người thợ còn sử dụng nhiều loại chỉ tơ tằm có độ óng mịn tự nhiên để tạo cho bức tranh có thêm độ gần gũi, sống động và hài hoà.

Tại XQ Đà Lạt Sử Quán, hàng năm có hơn 2000 nghệ nhân thêu trên cả nước trong trang phục truyền thống sẽ cùng đến tham dự lễ giỗ tổ nghề thêu. Nghi lễ linh thiên này đã thể hiện lên tâm nguyện của hậu thế hướng về cội nguồn, tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai sáng và phát triển, tôn vinh nghề thêu.

Hình ảnh các nghệ nhân tham gia lễ giỗ tổ nghề thêu
Hình ảnh các nghệ nhân tham gia lễ giỗ tổ nghề thêu

Ngay cả những chiếc kim gãy khi thêu cũng được gom lại trong lễ hội kim gãy để mọi người mãi ghi nhớ về sức lao động ngày hôm qua. Tất cả đã tạo ra một không gian mà ở đó mỗi nghệ nhân luôn được nhắc nhở về trách nhiệm cũng như tình yêu của mình đối với công việc.

Ngoại cảnh của XQ thể hiện được sự thuần khiết từ thiên nhiên và chắt lọc những tinh hoa trong văn hoá truyền thống. Bên cạnh đó là khu vực bảo tàng tranh thêu XQ, nơi đây trưng bày những tác phẩm đặc sắc đã trở thành di sản và niềm tự hào của nghề thêu.

Hình ảnh ngoại cảnh XQ Đà Lạt Sử Quán
Hình ảnh ngoại cảnh XQ Đà Lạt Sử Quán

Những bức tranh thêu ở XQ đã góp phần tạo nên nét đặc sắc cho nghề thêu tranh và văn hoá dân tộc. Đây không chỉ là món quà mang đậm nghĩa tình quê hương đối với người Việt xa quê mà còn là món quà lưu niệm đậm chất Việt Nam cho khách du lịch quốc tế. XQ Đà Lạt Sử Quán chính là một không gian nghệ thuật chân chính để các nghệ sĩ, nghệ nhân cùng sáng tạo, gìn giữ và phát huy hơn nữa một ngành nghề thủ công truyền thống dân tộc mang tính nghệ thuật cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *