Nẻo về nguồn cội

Từ năm 2019 cho đến nay, Film Feeling là đơn vị hợp tác với Alva Film sản xuất các chương trình Nẻo về nguồn cội. Đây là chương trình đưa các khán giả đến với các vùng miền nổi tiếng trên cả nước, nơi có những dấu ấn văn hóa độc đáo, những di sản dân tộc, những vết tích lịch sử… xuyên suốt lịch sử đất nước. Chương trình được phát sóng hàng tuần trên kênh VTV1 và VTV5.

1. Nẻo về nguồn cội – Đi tìm lại dấu ấn lịch sử đặc sắc

“Nẻo về nguồn cội” là những thước phim lần theo những vết tích lịch sử. Đó là các địa chỉ văn hóa, phong tục tập quán… Để tìm lại giá trị quý báu tưởng như đã mất. Mỗi tập phát sóng là một câu chuyện gắn liền với một vùng đất, con người, văn hóa dọc theo chiều dài lịch sử. Chương trình phát sóng lúc 7h30 thứ tư hàng tuần trên VTV1, 16h30 thứ tư hàng tuần trên VTV5.

Nẻo về nguồn cội – Chương trình ghi lại những thước phim về những dấu ấn lịch sử Việt Nam
Nẻo về nguồn cội – Chương trình ghi lại những thước phim về những dấu ấn lịch sử Việt Nam

Chương trình truyền tải những câu chuyện về dấu ấn lịch sử, truyền thuyết của những vùng đất. Từ đó dẫn dắt người xem đến sự đánh giá của giới chuyên gia, gặp gỡ những con người cụ thể. Những thước phim sẽ phục dựng và thể hiện sống động về những giá trị tưởng như bị vùi lấp bởi thời gian.

Film Feeling đã hợp tác cùng Alva Film để truyền tải những giá trị lịch sử sâu sắc này đến khán giả màn ảnh. Từng thước phim, từng hình ảnh đều được xây dựng và trau truốt kĩ càng. Nhằm gợi nên chân thực nhất những giá trị văn hóa lịch sử đã bị lãng quên. Đồng thời giới thiệu tới bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống độc đáo của người Việt Nam từ xưa tới nay.

2. Case Study

Với độ dài khoảng 15 phút, mỗi tập phim “Nẻo về nguồn cội” là một khám phá về vùng đất, con người, văn hóa dọc theo chiều dài lịch sử đất nước. Chương trình thường gợi mở từ các vật dụng, lời truyền tai, truyền thuyết. Sau đó dẫn dắt người xem đến sự đánh giá của giới chuyên gia, gặp gỡ những con người cụ thể. Từ đó hình thành nên những thước phim sống động về những giá trị tưởng đã bị vùi lấp.

3. Hình thức thể hiện

Cảnh quay của các tập phim được Film Feeling thể hiện dưới dạng phim tài liệu kí sự, phim chân dung… Những hình thức quay này giúp phục dựng hoàn hảo những vùng đất, con người, phong tục tập quán gắn liền với chiều dài lịch sử dân tộc. Các giá trị tốt đẹp cần lưu giữ không được lãng quên.

4. Nội dung

Nội dung truyền tải qua những thước phim tại “Nẻo về nguồn cội” bao gồm:

  • Dấu ấn văn hóa, lịch sử, dấu ấn đặc sắc của ác triều đại phong kiến.
  • Di sản văn hóa vật thể, phi vật thể.
  • Phong tục tập quán lưu truyền/thất truyền tại nhiều địa phương.
  • Làng nghề truyền thống.
  • Kiến trúc cổ.
  • Kho tàng văn nghệ dân gian.
  • Hiện vật lịch sử, nghiên cứu lịch sử.

Những thước phim ấn tượng của chương trình Nẻo về nguồn cội được thực hiện bởi Film Feeling

“Nẻo về nguồn cội” là chương trình mang đến cho người xem nhiều kiến thức qua góc nhìn đa chiều. Từ các nghiên cứu, hiện vật khoa học đến chia sẻ của các chuyên gia, gặp gỡ những người gắn bó với địa danh văn hóa. Người xem vì thế dễ tiếp cận hơn tới văn hóa cổ truyền và hiểu hơn về lịch sử dân tộc.

5. Credit

Dưới đây là hình ảnh đội ngũ tham gia sản xuất dự án của FilmFeeling:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *